PDA

View Full Version : Phất thủ và vẩy tay


thichmactien
14-01-2008, 04:55 PM
Phất thủ và vẩy tay
Cách gọi đích danh
Đat Ma dịch cân kinh
Thể dục chữa bệnh tăng cường sức khỏe
Nguồn gốc Đạt Ma dịch cân kinh
Và hiệu quả thần kì của nó


Năm Đinh sửu (theo công lịch là năm 917) nhà sư Đạt Ma từ Ấn Độ sang Trung Quốc thuyêt phát, truyền giáo rồi ở lại Trung Sơn, Hà Nam (của trung Hoa) xây dựng Thiếu Lâm Tự (chùa Thiếu Lâm Tự) Truyền tụng một tín ngưỡng mới, khác với liềm tin cũ của người bản xứ , từ đó môn Thiếu Lâm ra Đời và tồn tại mãi đến ngày nay.

Nhiều người xin ra nhập môn nhưng thể lực kém không thể luyện võ được. Sư Tổ Đạt Ma bèn dạy cho một cách tập luyện để nâng cao thể lực gọi là Dịch Cân Kinh

- Dịch (có nghĩa là): Thay đổi
- Cân (có nghĩa là): Gân cốt
- Kinh (có nghĩa là): Sách quí

Cách tập đơn giản, chỉ cần kiên trì tập vẩy tay đúng phương pháp là sẽ hiệu quả rất lớn. (Ăn ngon - Ngủ tốt) sức khỏe tăng và đặt biệt là tiêu trừ được mọi bệnh như: Suy nhược thần kinh, Cao huyết áp, hen xuyễn, các bệnh tim mạch, dạ dầy, đường ruột, thận, gan, mật, trĩ nội… rồi bán thân bất toại, trúng gió méo mồm lệch mắt …đều biến hết. Nhất là đối với các loại bệnh mãn tính của người cao tuổi, kể cả các bệnh ung thư đều phòng và trị được. Với các bệnh về mắt, luyện vẩy tay Dịch Cân Kinh có thể chữa khỏi các chứng đau mắt thông thường, đau mắt đỏ và đục thủy tinh thể.

Vẩy tay Đạt Ma Dịch Cân Kinh là làm cho khí huyết lưu thông đều khắp cơ thể, vào cả lục phủ, ngũ tạng, các hệ thần kinh,… nên có tác dụng kì diệu vậy đó.

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN TẬP (VẨY TAY ĐẠT MA DỊCH CÂN KINH)

Môn thể dục này tăng cường sức khỏe, chữa bệnh, khai thông đốc mạch, ta có thể tập luyện bất cứ lúc nào trong ngày.

TRƯỚC TIÊN NÓI VỀ THẦN KINH

Phải có hào khí: nghĩ đến quyết tâm tập luyện, đều đặn, kiên nhẫn, vững vàng tin tưởng, không nghe lời bàn ra nói vào chán nản bỏ dở.

Phải lạc quan: không sợ bệnh mà mọi người cho là hiểm nghèo, tươi tỉnh tin rằng mình sẽ thắng bệnh do luyện tập.

TƯ THẾ (Trên không, dưới có, lên ba, xuống bẩy)

Đứng thẳng ngực ưỡn, hai chân dạng ra song song với bả vai của mình. Co các đầu ngón chân lại, bấm xuống dưới, lưỡi co lại, đầu lưỡi chạm nhẹ lên hàm trên (để lối mạch nhâm đốc), miệng ngậm, răng kề răng, nhìn thẳng về phía trước, mắt nhắm, hoặc mở cũng được. Từ (ấn đường) tức điểm giữa hai đầu lông mày và tập trung lên đỉnh đầu (kết nối tuyến yên và tuyến tùng).

ĐỘNG TÁC

Hai cánh tay đưa ra phía trước song song với nhau, tạo thành góc 30 độ, Xòe tay ra,lòng bàn tay quay về phía sau, rồi từ từ đưa hai cánh tay song song về phía sau và ngửa bàn tay lên, cùi chỏ thẳng và mềm, cổ tay trầm bàn tay quay lại phía sau xòe ra, như vẫy phía sau, bụng dưới thót, gót chân lỏng, bàn chân phải cứng bấm chặt như đứng trên đất trơn. Đây là những qui định khi tập luyện, (vẩy tay Đạt Ma Dịch Cân Kinh).

Dựa trên yêu cầu này, khi tập, vẫy tay, cơ hoành trở lên, phải giữ được trống không, buông lỏng thảnh thơi, đầu không nghĩ ngợi lung tung, chỉ chú ý vào việc tập, xương cổ cầ buông lỏng để có cảm giác đầu treo lơ lửng, mồm giữ tự nhiên (không mím môi), hít thở bình thường.

Khi vẩy tay cần nhớ (lên không, xuống có), nghĩa là do quán tính, không dùng sức đưa ra phía trước, (trên ba, dưới bẩy) là phần trên để lỏng chỉ độ ba phần khí lực, phần dưới lấy cố sức tới bẩy phần thế lực, vấn đề này phải quán triệt phải đầy đủ thì hiệu quả rất tốt.

Mắt nhìn thẳng, đầu không nghĩ ngợi gì, chỉ nhẩm đếm lần vẩy tay.

THỜI LƯỢNG

Tập như vậy khoảng 15 đến 30 phút. Có thể nhiều hơn mỗi ngày.CÁCH THAO TÁC TẬP CỤ THỂ

- Hai cánh tay thẳng theo vai, ngón tay xòe thẳng, lòng bàn tay về phía sau.
- Bụng đưới thót lại, lưng thẳng, bụng trên co lên, cổ lỏng, đầu và miệng trong trạng thái bình thường.
- Các đầu ngón chân bám trên mặt đất, gót chân sát đất, bắp chân và cùi trỏ thẳng.
- Hai mắt chọn một điểm đằng xa để nhìn, không nghĩ ngợi lung tung, chỉ chú ý vào ngón chân bấm, đùi vững chắc, lỗ đít thót lại, miệng nhẩm đếm.
- Dùng sức vẫy về phía sau, để hai tay trở lại phía trước theo quán tính, tuyệt đối không dùng sức.
- Vẫy tay từ 300-400 dần dần đến 1000–2000- 3000 cái vẩy tay trong vòng 30 phút.
- Phải quyết tâm tập đều dặn, vẩy tay sẽ tăng dần lên không miễn cưỡng, nhưng cũng không tùy tiện tập bừa bãi, như vậy khó có hiệu quả. Bắt đầu tập luyện cúng không lên dùng sức làm tổn thương đến các đầu ngón chân. Sau buổi tập nên vỗ về (mát xa) các đầu ngón chân, tay, mỗi ngón chín lần. Nếu bạn nôn nóng mong muốn khỏi bệnh ngay mà dùng quá sức, cũng không có hiệu quả như mong muốn. nếu tinh thần không tập trung, tư tưởng bị phân tán, thì khí huyết loạn xạ, mà khong chú ý đến trên nhẹ, dưới nặng, thì càng khong co hiệu quả. Khi vẩy tay tới 600 cai trở lên, thường thường có trung tiện (đánh dắm),(đánh hơi), hắt hơi, hai chân nhức mỏi, toát mồ hôi, mặt nóng bừng bừng… đây là hiện tượng bình thường, có phản ứng là tốt, là đã có hiệu quả, đừng ngại, mà cứ tập tiếp.

Trung tiện và hắt hơi là do nhu động của đường ruột tăng lên, đẩy mạnh cơ năng tiêu hóa. Chân mỏi là do khí huyết dồn xuống cho hợp với (trên nhẹ dưới nặng). Đay là quy luật của sinh lý hợp với vũ trụ (thiên khinh địa võng).

- Bệnh gan: Do khí huyết, tạng gan không tốt, gây nên khí không thoát, tích lũy, làm cho khó bài tiết. Đương nhiên nhiên là bệnh nan y ảnh hưởng tới tất cả mật và tì vị. Vẩy tay dịch cân kinh, Có thể giải quyết vấn đề này. Nếu sớm có trung tiện (đánh rắm) là có kết quả sớm.

- Bệnh mắt: Luyện (Vẩy tay dịch cân kinh) có thể khỏi đau mắt đỏ, các chứng đau mắt thông thường, cận thị, thậm trí chữa cả bệnh đục thủy tinh thể.

NHỮNG PHẢN ỨNG

Khi tập (Vẩy tay dịch cân kinh) có thể cs những phản ứng , đều là hiện tượng thải bệnh, không đáng ngại. Xin liệt kê ra 34 phản ứng thông thường (có thể có những phản ứng khác nữa, không kể hết được).

<TABLE style="BORDER-RIGHT: medium none; BORDER-COLLAPSE: collapse" cellSpacing=0 cellPadding=0 border=1><TBODY><TR style="HEIGHT: 18.15pt"><TD style="BORDER-RIGHT: #ece9d8; WIDTH: 115.15pt; HEIGHT: 18.15pt; BACKGROUND-COLOR: transparent" vAlign=top>1- Đau buốt
2- Lạnh
3- Đầy hơi
4- Ngứa
5- Tê dại
6- Nóng
7- Sưng
8- Ra mồ hôi
9- Lưng đau
10- Đầu nặng
11- Nấc
12- Nôn mửa, ho

</TD><TD style="BORDER-RIGHT: #ece9d8; WIDTH: 171pt; HEIGHT: 18.15pt; BACKGROUND-COLOR: transparent" vAlign=top>13- Lông, tóc dựng đứng
14- Giật gân, giật thịt
15- Âm nang(bìu đái) to lên
16- Máy mắt, mí mắt giật
17- Hơi thở ra nhiều, thở dốc
18- Trung tiện (đánh rắm)
19- Huyết áp biến đổi
20- Sắc mặt biến đổi
21- Chẩy máu cam
22- Đau mỏi toàn thân
23- Ứa nước miếng
24- Tiểu tiện nhiều

</TD><TD style="BORDER-RIGHT: #ece9d8; WIDTH: 279pt; HEIGHT: 18.15pt; BACKGROUND-COLOR: transparent" vAlign=top>25- Đại tiện ra máu, mù hoặc phân đen
26- Có cảm giác như kiến bò
27- Đau xương, có kêu lục cục
28- Có cảm giác máu chẩy dồn dập
29- Gót chân nhức nhối như mưng mủ
30- Cụm trắng ở lưỡi biến đổi
31- Da cứng, da dầy (Chai chân, mụn cóc) rụng đi
32- Trên đỉnh đầu mọc mụn
33- Bệnh từ trong da thịt tiết ra
34- Ngứa từng chỗ hay toàn thân

</TD></TR></TBODY></TABLE>

Các phản ứng trên là do độc khí trong người bị bài tiết ra ngoài cơ thể, loại trừ chất ngứa đọng, tức từ bệnh tật,

Có phản ứng là có sự xung đột giữa chính khí và tà khí. Ta vẫn tiếp tục vẩy tay sẽ sản sinh ra chất bồi bổ, có nhiều ích lợi cho chính khí. Ta luyện tập đúng phép làm tăng mức đề kháng, thải cặn bã trong các gân, thần kinh và các tế bào khác, mà máu bình thường không thải nổi. khi luyện (Vẩy tay dịch cân kinh) khí huyết lưu thông mới thải nổi các cặn bã ra, nếu sinh ra phản ứng ta đừng sợ, cứ tiếp tục tập như bình thường, hết một phản ứng là hết một bệnh, tập luyện dần là đưa lại kết quả tốt.

MỘT SỐ ĐIỂM CẦN CHÚ Ý

Số lần vẫy tay không nên ít: Từ 600 đến 1800 lần trong 30 phút, mới là toại nguyện cho việc điều trị. Bệnh nhân nặng, có thể ngồi vẩy tay, tuy ngồi nhưng phải nhớ thót đít và bấm 10 ngón chân
Số buổi tập: - Buổi sáng thanh tâm – Tập mạnh
- Buổi chiều trước khi ăn – Tập vừa
- Buổi tối trước khi đi ngủ - Tâp nhẹ

Có thể tập nhiều lần là bao nhiêu: Ngưỡng cửa của sự tập chuyển biến là 1800 lần vẫy tay, có bệnh nhân vẫy tối 3000-6000. Nếu sau khi tập vẫy ăn ngon, ngủ tốt đại tiện điều hòa, tinh thần tỉnh táo, thì chứng tỏ con số thích hợp.
Tốc độ vẩy tay: Theo nguyên tắc thì nên chậm, chứ không nên nhanh. Bình thường vẩy chậm thì 1800 lần hết 30 phút. Vẩy tay đên giữa chừng nhanh hơn luc ban đầu một chút, đây là lực đông của khí. Khi mới vẩy rộng vòng và chậm một chút. Khi đã thuần thì vẩy hẹp vòng, người bệnh nhẹ thì nên vẩy nhanh và dùng sức nhiều, người bệnh nặng thì vẩy chậm và hẹp vòng. Vẩy tay nhanh quá làm cho tin đập nhanh, mà vẩy chậm quá thì không đạt tới mục đích luyện tập là cần cho mạch máu lưu thông.
Vẩy tay nên dùng sức nhiều hay ít, nặng hay nhẹ: Vẩy tay là môn thể dục chữa bệnh, chứ không phải là môn thể thao đặt biệt. Đây là môn thể dục mền dẻo hay (Có thể gọi là thể dục YOGA cũng được), đặc biệt là dùng ý mà không dùng sức. Nhưng nếu vẩy nhẹ quá cũng không tốt, bởi vì bắp vai không được lắc mạnh thì lưng và ngực cũng không được chuyển động nhiều, tác dụng sẽ giảm. Vẩy tay không phải chỉ chuyển động cánh tay mà phần chính vẫn là chuyển động bắc vai . Bệnh phong thấp thì nên dùng mức nặng một chút. Bệnh huyết áp cao thì nên vẫy tay chậm và nhẹ. Nói tóm lại, phần lớn phải tự mình nắm vững tình trạng, phân tích những triệu chứng, sau khi tập, nghe sự nhận xét của người xung quanh, thấy sự chuyển biến của mình, nhanh nhẹ hơn, tươi tỉnh hơn hay kém hơn trước, rồi tự mình suy nghĩ và quyết định cách tập, rồi luôn luôn tổng kết, trên nguyên tắc là tập thế nào cho người thấy thoải mái và dễ chịu hơn mà thấy là đúng thì cứ tập nhu thế. Đông y cho rằng động tác nhẹ là bổ ích cho cơ thể, động tác mạnh (nặng) là loại bỏ các chất cặn bã có hại trong người, tức là bệnh tật. Lý luận này cũng đang được nghiên cứu.
Mức độ vẩy tay: Chỉ vẩy tay về phía sau dùng sức 7 phần không vẫy về phía trước, mà chỉ để tay rơi tự do theo phản xạ của cánh tay cho là 3 phần.
Có cần đếm không: Đếm không phải chỉ để nhớ mà còn có tác dụng làm cho óc được thanh thản, tim được trầm tĩnh, chíng được bồi dưỡng,có tác dụng làm cho bộ não được nghỉ ngơi và thăng bằng, không nghĩ ngợi lung tung.
Nơi tập: không có gì là đặc biệt về chỗ tập, tập ở đâu cũng được, trong nhà, ngoài trời, dĩ nhiên nơi có dưỡng khí trong sạchvà yên tĩnh vẫn tốt hơn. Trách nơi có gió lùa, mùa hè hay mùa đông đều tránh đứng đầu ngọn gió.
Trước và sau khi tập: Trước khi tập nên đứng bình tĩnh cho tâm được thoải mái, yên tĩnh để chuyển hóa về sinh lý và tâm lý, ta có thể làm đúng động tác nhẹ nhàng thoải mái, như trong môn khí công. Đến khi tập xong cũng nên bình tĩnh mà vê 10 đầu ngón tay, 10 đầu ngón chân. Những người không đủ bình tĩnh, cần đặc biệt chú ý đến điều này.
Tập (Dịch cân kinh) thế nào cho đúng: Sau khi tập cảm thấy ngực và bụng nhẹ nhàng, dễ chịu, hơi thở điều hòa, mắt sáng, nước miệng ứa ra, đậi tiện thuận, ăn ngon, tinh thần tỉnh táo, bênh jtật bớt dần, thì đấy là đúng. Rất ít khi tập sai, tỉ lệ tập sai không tới1%. Sau khi tạp đại đa số đều thấy có phản ứng, nhưng về hiệu quả thì rất khác nhau, nguyên nhân chính là tư thế khi tập có thích hợp với thể chất người tập hay không.
a- Lúc bắt đầu tập nên cần chú ý đến điểm nào:
- Nửa thân trên buông lỏng – Thương – hư
- Nửa thân dưới giữ chắc – Hạ - thực
- Tay ra phía trước – Không dùng lực (nhẹ)
- Vẫy tay ra phía sau – có đùng sức (nặng)
Tập đếm số lần vẫy tayngày một tăng, ngày 3 buổi tập, kiên quyết tự chữa bệnh cho mình.

b- Trạng thái tinh thần lúc tập: Có liên quan gì đến hiệu quả không, có ảnh hưởng rất lớn.
-Hết lòng tin tưởng
- Kiên quyết tới cùng
- Tập đủ số nhất định, tập thường xuyên, có thể hiệu quả rất lớn.
Nếu khi tập, khi nghỉ, tập không đủ số nhất định. Lòng còn nghi hoặc. còn bị động dư luận ngoài, thấy phản ứng đã lo sợ, bỏ tập. Hỏi làm gì có kết quả tốt.

VẨY TAY CÓ SINH RA BỆNH GÌ KHÔNG

Có thể bệnh do tư thế không đúng làm sai nguyên tắc, những trường hợp ấy hạn hữu, như trên nói, không tới 1%. Có phản ứng đừng ngại mà không tập, vi đó là diễn biến tốt, cứ tập số đếm như cũ, qua phản ứng, sẽ tăng số lần vẫy tay lên. Kiên trì, quyết tâm luyện tập, tin tưởng, các bệnh sẽ khỏi.

Vững lập trường, không hoang mang vì dư luận, lạc quan với cuộc sống. chỉ cần niềm tin bằng hạt cải là có thể rời núi (nghĩ bóng là vững niềm tin mà tập luyện đến nơi đến chốn, thì bệnh nguy nan như trái cũng phải rời khỏi người). có quyết tâm là thực hiện ngay, càng để chậmlà ngần ngại càng khó khăn thêm, càng lâu khỏi bệnh.

Nguồn blog tranduc (http://blog.360.yahoo.com/blog-AvYEA6MlaadG5oA3PdEyL.RUXj8-?cq=1)

tridungvietnam
15-01-2008, 01:59 PM
Bài sưu tầm này khá hay đấy nhưng sao chị thichmactien không post luôn cả hình lên để dễ tập hơn ạ?

thichmactien
15-01-2008, 02:25 PM
Bài này ko có hình minh họa. Mà thực ra cũng ko có gì để mà minh họa vì chỉ là đứng thẳng và phẩy tay, đong đưa từ trước ra sau -^_^-

Chỉ lưu ý, ngón chân phải bám chặt xuống sàn nhà (giống như đang đi vào chỗ trơn, phải bấm mạnh các đầu ngón chân xuống) và khi vẫy phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc 7-3, toàn thân trên thả lỏng, từ thắt lưng trở xuống thì phải siết cứng.

Thái-Âm
17-01-2008, 04:19 AM
Hay quá, cảm ơn tỉ nhiều. Hihi, em phải mắc đến 2/3 số bệnh mà phương pháp này có thể chữa được. Mà chẳng biết có kiên nhẫn tập được không!--~--

ichcvt
17-01-2008, 11:23 AM
Bạn haỹ tập đi, phương pháp này rất hay đấy. Ông cụ nhà tôi tập phương pháp này đã được 3 năm và chữa khỏi bệnh viêm phế quản mãn tĩnh. hiện nay sức khoẻ ông cụ rất tốt, da dẻ hồng hào. Chú họ tôi cũng tập phương pháp này gần 10 năm, hiện nay ông đã 90 tuổi, râu tóc bạc phơ nhưng đi đứng rất khoẻ, đi bộ tầm 3 - 4 cây số thăm anh em họ hàng mà vẫn bình thường, không thở dốc.

Thái-Âm
17-01-2008, 05:26 PM
Thế thì thật kỳ diệu. Thái Âm sẽ cố gắng. Nhưng mà không biết một ngày tập mấy tiếng là ok nhỉ?

Luytuy
17-01-2008, 09:39 PM
Thế thì thật kỳ diệu. Thái Âm sẽ cố gắng. Nhưng mà không biết một ngày tập mấy tiếng là ok nhỉ?

Bạn lấy số lần tập theo bội số 9 .Lần lượt từ
9 lần 1 là 9
9 lần 2 mười tám
9 lần 3 hăm bảy
9 lần 4 ba mươi sáu
...... ( đọc cứ như bản cửu chương hồi vỡ lòng ấy )-^_^-
Cho đến vô cực . -hihi-

Trên đầu bài có hướng dẫn vẩy đến 1800 lần / buổi , nghĩa là 9 lần 200 .
Tuần tự tiệm tiến , theo qui tắc trên .
Vừa đủ - mỗi lần tập xong thấy sức lực tinh thần phấn chấn là đủ , còn cố mà tập nhiều ( số lượng ) dẫn đến hoa mắt , chóng mặt buồn ngủ ...... là quá sức ( tẩu hoả ) thì hỏng .

--nn--

Thái-Âm
18-01-2008, 04:33 AM
Hihi, em hiểu rồi ạ.
Cho em hỏi thêm mọi người chút. Liệu thỉnh thoảng bị ngưng tập mấy buổi có sao không ạ. Bởi vì bình thường thì không sao nhưng có những khi việc đột xuất (mà em thì hay có việc đột xuất lắm-^_^-) không thể tập được. Nếu chỉ có tập buổi tối trước khi đi ngủ thì ok nhưng ngày ba bận sáng, trưa, tối thì sợ rằng không thể ngày nào cũng tập đủ được. Nếu như thế hiệu quả sẽ kém đi nhiều không?

ichcvt
18-01-2008, 08:51 AM
Chỉ cần bạn sáng tối tập đều đặn ngày 2 buổi. Đầu tiên là 100 cái sau tăng dần lên 1800 cái như sách hướng dẫn. tiệm tiến, kiên trì, tin tưởng phương pháp nhất định sẽ gặt hái được kết quả. Chúc bạn thành công!