Hỏi/Ðáp Lịch Tìm Kiếm Bài Trong Ngày Ðánh Dấu Ðã Ðọc
Welcome
Trang Ðầu
Ghi Danh
Hỏi/Ðáp
Login Form
Nhà tài trợ
Công cụ
Thống kê
  • Ðề tài: 15,068
  • Bài gởi: 153,362
  • Thành viên: 4,737
  • Số người đang xem: 150
  • Xin cùng nhau chào đón lightstarvp là thành viên mới nhất.
Liên kết website
Go Back   chân thuyên > VĂN HOÁ - XÃ HỘI > Y HỌC THƯỜNG THỨC

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 10-10-2008   #1
thichmactien
Hội viên
 
thichmactien's Avatar
 
Tham gia ngày: Oct 2005
Nơi Cư Ngụ: Vietnam
Bài gởi: 7.916
Thanks: 12
Thanked 422 Times in 253 Posts
Blog Entries: 5
Đậu xị là gì?




Xin hỏi, có ai trên diễn đàn biết Đậu Xị là cái gì không nhỉ?
__________________
Tôi có một ham muốn tột bậc là...không ham muốn gì

Tại sao mệnh Thủy thành Hỏa hay Hỏa thành Thủy? vào đây khắc rõ
thichmactien is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 10-10-2008   #2
huongktl
Hội viên
 
huongktl's Avatar
 
Tham gia ngày: Feb 2006
Bài gởi: 887
Thanks: 45
Thanked 57 Times in 52 Posts
Em làm quả Gúc gờ và được kết quả đây ạ, không biết có phải không?


ĐẠM ĐẬU XỊ
( Semen Sofae Praeparatum)
Đạm đậu xị ( Semen Sojac praparatum) còn gọi là hàm đậu xị, Hương xị là đậu đen ( Hắc đại đậu có tên khoa học Vigna Cylindrica L.) chế biến và phơi hay sấy khô dùng làm thuốc. Đậu đen thuộc họ Cánh bướm ( Fabaceae).
Đạm đậu xị vị đắng tính hàn, qui kinh phế vị.
Cách chế biến và bảo quản:
Có nhiều cách chế biến khá phức tạp, ở đây giới thiệu một cách chế biến thường dùng:
Lấy hạt đậu đen rửa sạch ngâm nước thường một đêm, phơi qua cho ráo đồ chín, tãi ra đợi ráo nước ủ kín trong 3 ngày, khi thấy đậu lên men vàng thì đem phơi khô, rồi phun nước cho đủ ấm đều, cho vào thùng ủ kín bằng lá dâu cho tới khi lên men vàng đều thì đem phơi một giờ rồi lại phun nước ủ như trên. Làm như vậy đủ 5 lần, sau đem chưng, rồi phơi hoặc sấy ở nhiệt độ 50 - 60 độ C. Đóng lọ kín. Bảo quản nơi khô ráo. Chú ý phơi sấy để tránh mối mọt.
Thành phần chủ yếu:
Trong đạm đậu xị có các thành phần của đậu đen như lipit, protit, gluxit và các chất màu loại antoxianozit, ngoài ra còn có thêm một số men nhưng chưa có tài liệu nghiên cứu sâu.
Tác dụng dược lý:
Theo dược lý cổ truyền, đậu xị có tác dụng:
1.Giải cảm ( tán nhiệt giải biểu) thường kết hợp với các vị thuốc tân lương giải biểu khác. Thuốc có tác dụng làm ra mồ hôi nhẹ.
2.Kiện vị trợ tiêu hóa.
3.Trừ phiền giải bứt rứt trong người.
Ứng dụng lâm sàng:
1.Chữa viêm đường hô hấp trên:
sốt ho, họng đau, sốt không ra mồ hôi, bụng đầy, dùng bài:
  • Thông xị cát cánh thang: Thông bạch 3 -5 múi, Đậu xị 12 - 20g, Bạc hà 4 - 6g, Chi tử 8 - 12g, Cát cánh 4 - 6g, Cam thảo 2 - 3g, sắc uống.
2.Chữa chứng sốt đã phục hồi:còn bứt rứt khó ngủ, dùng bài:
  • Chi tử sinh khương xị thang: Chi tử 12g, Đậu xị 8g, Gừng tươi 3 lát, sắc thuốc uống.
3.Trị huyết niệu:thường dùng 40 - 50g phối hợp với Lộ lộ thông 40g, Địa cốt bì 20g, sắc nước uống.
4.Dùng cho phụ nữ muốn cai sữa:mỗi lần dùng 20 - 80g sắc uống 1 chén nhỏ còn lại rửa vú.
5.Chữa hen suyễn:Đậu xị 40g, Thạch tín 4g, Khô phàn 12g, tán bột mịn trộn đều, viên bằng hạt đỗ xanh, mỗi lần uống 7 - 9 viên trước lúc ngủ.
6.Chữa trẻ lên đơn chảy nước:Đậu xị sao cho cháy có khói lên, hết khói lấy ra tán nhỏ trộn với dầu vừng hoặc mỡ lợn bôi lên nơi lở lóet. Nếu chữa mụn nhọt đinh độc, nấu đậu xị cho nhừ nát đắp vào nơi sưng đau chừng 3 - 4 lần sẽ đỡ (kinh nghiệm nhân dân do GS Đỗ tất Lợi sưu tầm).
Liều thường dùng:8 - 16g.
Chú ý lúc dùng thuốc:Đậu xị do các cách chế khác nhau mà tính vị khác nhau, nếu theo cách chế trên, thuốc có tính hàn, ứng dụng lâm sàng như trên; nếu chế với Ma hoàng Tô diệp thì thuốc có tính vị cay ôn, lúc dùng cần chú ý:
  • Thuốc có tính vị đắng hàn dùng chữa cảm phong nhiệt, như bài Chi tử xị thang ( Thương hàn luận) gồm Chi tử, Đạm đậu xị mỗi thứ 12g sắc uống.
  • Thuốc có tính vị cay ôn: dùng chữa cảm phong hàn như bài: Thông xị thang ( Cửu hậu phương) gồm Thông bạch cả rễ 5 củ, Đạm đậu xị 12g, sắc uống .
  • Không dùng với phụ nữ đang cho con bú.
huongktl is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Những hội viên sau cảm ơn huongktl vì bài viết hữu ích :
Old 10-10-2008   #3
CQT
Hội viên
 
Tham gia ngày: Aug 2008
Bài gởi: 352
Thanks: 58
Thanked 119 Times in 67 Posts
Chào Thích Mắc Tiền,

Đậu xị là loại Đậu làm Tương Tàu đó.
Hạt đậu tương (Đậu Nành) được xay cùng với nước, sau đó được lọc qua một lớp vải để bỏ bã. Sau đó, ta cho nước đã được lọc vào chảo đun sôi rồi đổ nước chua cho đậu kết tủa.
Rồi đem ép đậu như công đoạn làm đậu bình thường, và thái từng miếng bằng bao diêm để vào mẹt để trong mát khoảng 1 tuần cho lên men và mốc đều.
Khi ăn thì có vị đắng, chát, thơm.
CQT is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Những hội viên sau cảm ơn CQT vì bài viết hữu ích :
Old 13-10-2008   #4
thichmactien
Hội viên
 
thichmactien's Avatar
 
Tham gia ngày: Oct 2005
Nơi Cư Ngụ: Vietnam
Bài gởi: 7.916
Thanks: 12
Thanked 422 Times in 253 Posts
Blog Entries: 5
Trích:
Nguyên văn bởi A-.-C
Chào Thích Mắc Tiền,

Đậu xị là loại Đậu làm Tương Tàu đó.
Hạt đậu tương (Đậu Nành) được xay cùng với nước, sau đó được lọc qua một lớp vải để bỏ bã. Sau đó, ta cho nước đã được lọc vào chảo đun sôi rồi đổ nước chua cho đậu kết tủa.
Rồi đem ép đậu như công đoạn làm đậu bình thường, và thái từng miếng bằng bao diêm để vào mẹt để trong mát khoảng 1 tuần cho lên men và mốc đều.
Khi ăn thì có vị đắng, chát, thơm.
Nếu thế thì có phải là đậu nành không nhỉ? Nhưng theo bài của huongktl thì hình như lại là một loại đậu khác.

Cảm ơn AC với huongktl nhé.
__________________
Tôi có một ham muốn tột bậc là...không ham muốn gì

Tại sao mệnh Thủy thành Hỏa hay Hỏa thành Thủy? vào đây khắc rõ
thichmactien is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 13-10-2008   #5
huongktl
Hội viên
 
huongktl's Avatar
 
Tham gia ngày: Feb 2006
Bài gởi: 887
Thanks: 45
Thanked 57 Times in 52 Posts
Chị ơi, em hỏi bác làm thuốc Bắc ở gần nhà thì đó là đậu đen cơ. Không phải đậu nành đâu. (đậu đen mà nấu chè đậu đen ấy).
huongktl is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 13-10-2008   #6
thichmactien
Hội viên
 
thichmactien's Avatar
 
Tham gia ngày: Oct 2005
Nơi Cư Ngụ: Vietnam
Bài gởi: 7.916
Thanks: 12
Thanked 422 Times in 253 Posts
Blog Entries: 5
Trích:
Nguyên văn bởi A-.-C
Chào Thích Mắc Tiền,

Đậu xị là loại Đậu làm Tương Tàu đó.
Hạt đậu tương (Đậu Nành) được xay cùng với nước, sau đó được lọc qua một lớp vải để bỏ bã. Sau đó, ta cho nước đã được lọc vào chảo đun sôi rồi đổ nước chua cho đậu kết tủa.
Rồi đem ép đậu như công đoạn làm đậu bình thường, và thái từng miếng bằng bao diêm để vào mẹt để trong mát khoảng 1 tuần cho lên men và mốc đều.
Khi ăn thì có vị đắng, chát, thơm.
Chắc phải đính chính lại lần nữa nhỉ. Nick của tôi ko bỏ dấu
Trích:
Chị ơi, em hỏi bác làm thuốc Bắc ở gần nhà thì đó là đậu đen cơ. Không phải đậu nành đâu. (đậu đen mà nấu chè đậu đen ấy).
Hì, hóa ra là đậu đen à
__________________
Tôi có một ham muốn tột bậc là...không ham muốn gì

Tại sao mệnh Thủy thành Hỏa hay Hỏa thành Thủy? vào đây khắc rõ
thichmactien is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 24-10-2008   #7
nguyensn
Hội viên
 
Tham gia ngày: Oct 2007
Bài gởi: 3
Thanks: 1
Thanked 1 Time in 1 Post
Đậu Xị




Đậu xị là là đậu nành qua nhiều gia đoạn ủ, phơi, chế biến trở nên có màu nâu như tương, không phải làm từ đậu đen.
nguyensn is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 24-10-2008   #8
thichmactien
Hội viên
 
thichmactien's Avatar
 
Tham gia ngày: Oct 2005
Nơi Cư Ngụ: Vietnam
Bài gởi: 7.916
Thanks: 12
Thanked 422 Times in 253 Posts
Blog Entries: 5
Cảm ơn bạn nguyensn. Nghe bạn mô tả khiến tôi nhớ mang máng hình như đã từng thấy thứ này rồi.
__________________
Tôi có một ham muốn tột bậc là...không ham muốn gì

Tại sao mệnh Thủy thành Hỏa hay Hỏa thành Thủy? vào đây khắc rõ
thichmactien is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 24-10-2008   #9
huongktl
Hội viên
 
huongktl's Avatar
 
Tham gia ngày: Feb 2006
Bài gởi: 887
Thanks: 45
Thanked 57 Times in 52 Posts
Có ai tận mắt rùi chụp ảnh lại không? Em cũng chưa được thấy và được nếm thử món đậu xị này, nên cũng hổng biết nó thế nào, chỉ nghe mọi người nói lại.
huongktl is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 25-10-2008   #10
nguyensn
Hội viên
 
Tham gia ngày: Oct 2007
Bài gởi: 3
Thanks: 1
Thanked 1 Time in 1 Post
Xin lỗi tất cả mọi người tôi đã trả lời không chính xác vì quá hấp tấp. Đến khi tắt computer rồi mới chợt nhớ lại nhưng bút đã sa gà chết. Hôm nay xin đính chính lại rằng đậu xị làm bằng đậu đen và cách thức chế biến gần như huongktl đã posted. Đậu xị thường được xử dụng trong các món ăn Trung Hoa. Thường thấy trong đậu ve xào, hào hay hến xào, ....
Tôi cũng đã từng làm đậu xị làm bằng đậu nành, ăn hơi béo hơn và cách thức làm cũng y như vậy.
Một lần nữa xin thành thật cáo lỗi.
SNguyen
nguyensn is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
Bạn không được quyền gởi bài
Bạn không được quyền gởi trả lời
Bạn không được quyền gởi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Mở
Chuyển đến