Hỏi/Ðáp Lịch Tìm Kiếm Bài Trong Ngày Ðánh Dấu Ðã Ðọc
Welcome
Trang Ðầu
Ghi Danh
Hỏi/Ðáp
Login Form
Nhà tài trợ
Công cụ
Thống kê
  • Ðề tài: 15,077
  • Bài gởi: 153,389
  • Thành viên: 4,739
  • Số người đang xem: 152
  • Xin cùng nhau chào đón HuyNam2610 là thành viên mới nhất.
Liên kết website
Go Back   chân thuyên > ĐÔNG PHƯƠNG DỰ ĐOÁN HỌC > TỬ VI ĐẨU SỐ > Những nghiên cứu của HV Longnguyenquang

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 15-06-2006   #1
long nguyen quang
Hội viên
 
Tham gia ngày: Feb 2006
Bài gởi: 636
Thanks: 0
Thanked 67 Times in 51 Posts
Nguyên Lý Luận Giải Lá Số
Chào các bạn !

Hôm nay tôi xin gửi tới các bạn vài dòng suy luận cũng như những một vài kinh nghiệm đã được đúc kết của tôi về cách luận giải trong tử vi . Mong rằng sẽ giúp ích được các bạn đang học tử vi hoặc góp thêm một phương hướng cho các bậc thâm cứu tử vi !
Trước tiên ta hãy tìm hiểu những đặc tính cơ bản của môn tử vi. Môn tử vi chắc chắn có nền tảng là thuyết âm dương , ngũ hành, lịch pháp và đặc biệt là Thần sát. Theo tôi Thần sát không phải là những hành tinh đang bay vèo vèo trong vũ trụ, mà xét cho cùng Thần sát cũng là sự kết tinh của nguyên lý Âm dương , Ngũ hành cùng với sự mô phỏng qui luật của tạo hóa theo quan điểm của người xưa. Như vậy môn tử vi dựa trên các nguyên lý âm dương tích hợp ( Thần sát ) và các yếu tố âm dương rời rạc theo toạ độ không gian và thời gian để đoán số mệnh. Người giỏi đoán số chính là giỏi phân tích và phán đoán sự kết hợp và tương tác giữa các yếu tố trên .

Điều cần lưu ý là trong một lá số tử vi có rất nhiều bài toán chồng chéo, cần phải phân biệt rõ các bài toán đó để định hướng luận đoán !

Bây giờ tôi xin đi sâu phân tích các cung trên lá số, vì người luận giải tử vi phải hiểu rõ ngọn nguồn hình thành các cung số thì mới rộng đường luận đoán .

1/ Cung Mệnh và cung Thân :

Đầu tiên phải đả phá cách nhìn nhận " Nửa đời trước ứng với Mệnh, nửa đời sau ứng với Thân " ; " Mệnh tốt không bằng Thân tốt, Thân tốt không bằng Hạn tốt " ... Mà chúng ta phải nhìn nhận rằng Mệnh và Thân là một cặp Thể Dụng tương hổ với nhau . Mệnh và thân đều phản ảnh suốt cả cuộc đời con người chứ không có sự phân chia vai trò trước sau. Mệnh là thể, Thân là Dụng . Và bài toán Mệnh Thân là Bài toán đầu tiên và cơ bản nhất. Nếu nhìn nhận và giải quyết rõ ràng, kỹ lưỡng thì chúng ta đã nắm được 80% tính chất số mệnh của con người . Có lẽ đầu tiên người sáng chế ra môn tử vi chỉ để làm bài toán này, còn chuyện vận hạn là nhu cầu phát sinh sau đó .
Do vậy khi đoán cung mệnh tức là đoán tổng quát tính chất của đương số, kết hợp cung Thân để coi cái hay của mệnh có được phát huy hay không phát huy như thế nào ? Sự cộng hưởng của mệnh Thân như thế nào ? Mệnh Thân chỏi nhau như thế nào ? Dưới quan niệm thể dụng chúng ta sẽ suy luận và tiên đoán nhiều vấn đề trong cuộc đời đương số.

Điều đáng lưu ý là trên lá số có 6 cung dương và 6 cung âm, Mệnh thân đều hoặc là ở cung dương hoặc là ở cung âm . Đó là môi trường để Mệnh và Thân tương hổ với nhau . Trong 6 cung cùng âm hoặc cùng dương thì chia làm hai nhóm : Nhóm thân cư Mệnh , Tài , Quan và nhóm Thân cư Di, Phúc , Phối ( Phu, Thê ). Nhóm thứ nhất do nằm trong thế tam hợp, nếu mệnh có đủ những bộ sao như Cơ Nguyệt đồng Lương, Tử phủ vũ Tướng, Sát phá liêm tham, Cự Nhật ... thì độ cộng hưởng của mệnh và thân rất cao và đương nhiên là thuận lợi , độ số thành công tăng lên rất cao, đặc biệt thân cư Mệnh . Khi nói đến thế tam hợp cần phải nói đến bộ Thái tuế , Quan phù, Bạch hổ, nói một cách khoa học thì đây là bộ sao chỉ trạng thái năng lượng cao, gặp tổ hợp sao xấu thì hoạ càng mạnh, gặp tổ hợp sao tốt thì phúc càng nhiều !( vấn đề vòng thài tuế tôi sẽ bàn sau) Còn nhóm thứ hai thì Mệnh Thân không nằm trong thế tam hợp, đó là yếu tố bất lợi trong việc không liên kết được các bộ sao trong thế tam hợp, mệnh Thân thường đóng ở các bộ sao khác nhau, nhiều khi là chỏi nhau, như vậy là bất lợi, hoạ nhiều hơn phúc !
( còn tiếp )
__________________

"Túng tử hiệp cốt hương

Bất tàm thế thượng anh

Thùy năng thư các hạ,

Bạch thủ Thái huyền kinh ?"
long nguyen quang is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following 7 Users Say Thank You to long nguyen quang For This Useful Post:
Old 15-06-2006   #2
ksminhtuan
Hội viên
 
Tham gia ngày: May 2006
Bài gởi: 31
Thanks: 0
Thanked 1 Time in 1 Post
Bài viết của anh hay lắm ! Anh tiếp tục đi nhé, để mọi người cùng học hỏi !
ksminhtuan is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 15-06-2006   #3
long nguyen quang
Hội viên
 
Tham gia ngày: Feb 2006
Bài gởi: 636
Thanks: 0
Thanked 67 Times in 51 Posts
Một ví dụ về độ số của lá số có sự ứng hợp của Mệnh và Thân, sự ứng hợp của mệnh chủ thân chủ vào cung mệnh.

LÁ SỐ VUA MINH MANG
http://www.thuongviet.com/entertainment/phongthuy/tuvi/
print.php?topic=1,197151711,VUA_MINH_MANG,1,1971,5 ,17,11,00&session=50

Với lá số này, Tuỗi hợi ứng với mệnh chủ là Cự Môn, Thân chủ là Thiên cơ, tuổi tân cũng có sự ứng hợp với sao Cự môn là sao Thủ chiếu Thân và mệnh. Thân Mệnh đồng cung, nằm trong thế tam hợp Thái tuế ,Quan phù ,Bạch hổ , ở đây là Thái tuế, có sự ứng hợp của can Chi với sao chiếu mệnh. Do đó đây là chân mệnh Đế vương. Thời vua Minh Mạng thì bờ cõi của Việt nam được mở rộng nhất !
__________________

"Túng tử hiệp cốt hương

Bất tàm thế thượng anh

Thùy năng thư các hạ,

Bạch thủ Thái huyền kinh ?"
long nguyen quang is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 15-06-2006   #4
Chính Ấn
Ô hô tiên sinh
 
Chính Ấn's Avatar
 
Tham gia ngày: Jul 2004
Bài gởi: 4.825
Thanks: 32
Thanked 252 Times in 178 Posts
Blog Entries: 15
vote 5 * cho topic này.
Chính Ấn is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 15-06-2006   #5
Chính Ấn
Ô hô tiên sinh
 
Chính Ấn's Avatar
 
Tham gia ngày: Jul 2004
Bài gởi: 4.825
Thanks: 32
Thanked 252 Times in 178 Posts
Blog Entries: 15
Trích:
Nguyên văn bởi long nguyen quang
Điều đáng lưu ý là trên lá số có 6 cung dương và 6 cung âm, Mệnh thân đều hoặc là ở cung dương hoặc là ở cung âm . Đó là môi trường để Mệnh và Thân tương hổ với nhau . Trong 6 cung cùng âm hoặc cùng dương thì chia làm hai nhóm : Nhóm thân cư Mệnh , Tài , Quan và nhóm Thân cư Di, Phúc , Phối ( Phu, Thê ). Nhóm thứ nhất do nằm trong thế tam hợp, nếu mệnh có đủ những bộ sao như Cơ Nguyệt đồng Lương, Tử phủ vũ Tướng, Sát phá liêm tham, Cự Nhật ... thì độ cộng hưởng của mệnh và thân rất cao và đương nhiên là thuận lợi , độ số thành công tăng lên rất cao, đặc biệt thân cư Mệnh . Khi nói đến thế tam hợp cần phải nói đến bộ Thái tuế , Quan phù, Bạch hổ, nói một cách khoa học thì đây là bộ sao chỉ trạng thái năng lượng cao, gặp tổ hợp sao xấu thì hoạ càng mạnh, gặp tổ hợp sao tốt thì phúc càng nhiều !
Anh LNQ có thể định lượng được độ cộng hưởng này không ? Và tác dụng của nó khi phối trí với chính tinh, phụ tinh sẽ như thế nào ? hay chỉ biết là tốt lên thôi ?.

Đây là một ý kiến xây dựng.
Chính Ấn is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 15-06-2006   #6
long nguyen quang
Hội viên
 
Tham gia ngày: Feb 2006
Bài gởi: 636
Thanks: 0
Thanked 67 Times in 51 Posts
( Tiếp theo). Sẽ trả lời CÂ về định lượng độ số cộng hưởng của Mệnh và thân sau khi trình bày xong các cung của lá số .

2/ Cung Thiên Di :

Như đã trình bày ở phần trên Cung mệnh và cung Thân có mối quan hệ thể và Dụng nhưng đây là mối quan hệ nội tại của Mệnh, vẫn còn một Dụng của Mệnh nữa, đó là cung Thiên Di . Thiên Di và Mệnh là mối tương hổ nội ngoại đi kèm với tính chất đối xung của địa chi . Như vậy cung Thiên Di có thể xem là cung Thân thứ hai .

Do vậy cũng nên xoá bỏ quan niệm đơn giản cung Thiên Di là chỉ sự di chuyển ! Phải hiểu rằng cung Thiên Di chính là một cung tương hổ với mệnh, ở cung này cũng đem nguyên lý thể Dụng ra xem xét mà định lượng cát hung, lợi hại . Nếu Thân cư Thiên Di thì ý nghĩa chế hoá tương hổ với cung Mệnh càng tăng . Góc độ nội ngoại , chủ khách nên được đặc biệt xét đến đối với cung thiên di.
Mệnh có Chính tinh, bàng tinh sáng sủa cung thiên Di cũng vậy coi như trong ngoài đều đẹp, độ số tốt tăng cao . Mệnh vô chính Diệu, Thiên di sáng sủa chỉ là tốt bậc thứ, vì như vậy là khách lấn chủ, chủ chỉ "có tiếng mà không có miếng", như vậy thà rằng Mệnh sáng sủa tốt đẹp cung thiên di vô chính Diệu thì đương số gặp nhiều may mắn do tự thân có, ngoài xã hội ít người chống đối mà cũng ít người nâng đỡ . Nếu thân cư Thiên di thì người hướng ngoại, ảnh hưởng xã hội nhiều hơn gia đình, điều này phải quyết đoán chắc chắn . Thân cư Mệnh thì ít ảnh hưởng bởi tác động bên ngoài, chủ động về tư tưởng và hành động, nếu mệnh sáng sủa, cát tinh ứng hợp thì địa vị cao thăng, nếu thêm Cô thần, quả tú , trong mệnh nữa thì thường chuyên quyền , chủ quan. Nếu mệnh tối hảm thì trở thành người tự kỷ, thường hay cam chịu nhưng xem ra vẫn có lập trường...

Ngoài ra còn phải để ý đến thế Sao hay nhóm Sao của mệnh và Di để luận đoán . Ví dụ Mệnh có Phá quân + Tuế phá, Di có Tử vi - Thiên Tướng + Thái tuế thế là không thuận rồi, Dụng quá mạnh lấn áp Thể, cuộc đời có nhiều ức chế, khó thành công lớn, nếu làm chính trị thường hay thất bại ! Chỉ nên an phận làm công nghệ, doanh thương thì tuỳ vào bàng tinh sáng sủa hay không để luận thành đạt hay thất bại .

Sự việc muôn màu muôn vẽ, nhưng cứ bám theo nguyên lý đối đãi của Thể dụng mà luận đoán thì ít khi sai lệch . Như vậy thì cung Thiên di và cung Thân chính là môi trường của Mệnh, cung Di cũng là tượng trưng cho xã hội, là sự di chuyển ...Luận Mệnh ,Thân , Di có thể biết tiền đồ của đương số, phùng thời hay thất thời, hoạ hay phúc tìêm ẩn trong đó, chỉ chờ vận hạn thích hợp là xảy ra. Nghiên cứu kỹ Mệnh,Thân, Di là bước cơ bản để định hướng cho luận giải vận hạn của tương lai !

( Còn tiếp)
__________________

"Túng tử hiệp cốt hương

Bất tàm thế thượng anh

Thùy năng thư các hạ,

Bạch thủ Thái huyền kinh ?"
long nguyen quang is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following 4 Users Say Thank You to long nguyen quang For This Useful Post:
Old 15-06-2006   #7
henhan
Hội viên
 
Tham gia ngày: May 2006
Bài gởi: 16
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Tử-vi đẩu số nghĩa thâm
Cho nên phải dụng Quốc âm để truyền
Phúc cung phải lấy làm tiên
Thứ hai mới xét đến miền Thiên-di
Tài Quan Thân Mệnh mới suy
Cát thời luận cát,hung thời luận hung....
Lâm Nguyên Quang tuổi trẻ tài cao,đúng là hậu sinh khả quí...


Trạch đắc Long Xà địa khả cư
Dã tình chung nhật lạc vô dư
Hữu thì trực thướng cô phong đỉnh
Trường khiếu nhất thanh hàn thái hư.
henhan is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 15-06-2006   #8
Hoa xuan
Hội viên
 
Tham gia ngày: Apr 2006
Bài gởi: 215
Thanks: 0
Thanked 10 Times in 10 Posts
Cám ơn anh Long Nguyen Quang đã đưa lên bài này. HX đã tìm một phương pháp để luận giải một lá số từ lâu, mãi hôm nay mới gặp được, mong anh sẽ tiếp tục viết tiếp.
Hoa xuan is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 16-06-2006   #9
Thiên Thượng Hỏa
Hội viên
 
Tham gia ngày: Jun 2006
Bài gởi: 19
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Chắc anh tên Nguyễn Quang Long.Cám ơn anh vì phương pháp luận của anh
Chào anh em có ý này ko biết anh quan tâm ko.
Mỗi cung anh đưa ra phương pháp luận đồng thời có 1 lá số để làm ví dụ ,ví dụ như lá số này chẳng hạn.

Mệnh cư Tuất có cách TỬ PHỦ VŨ TƯỚNG +LIÊM,nhưng các trung tinh ko có gì nhiều.
Nhưng ở Thân(cư Quan Lộc)ngoài LIÊM+TPVT+ THAM thì có Việt,Khoa Quyền Lộc, Xương Khúc,Tướng Ấn,Quang Qúi.
Thiên Di có PHÁ SÁT THAM+ TỬ TƯỚNG có thêm Khôi Việt,Xương,Quyền
Thì sẽ luận như thế nào ạ?

Link lá số :

http://www.thuongviet.com/entertainm...,00&session=22

TTH
Thiên Thượng Hỏa is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 16-06-2006   #10
long nguyen quang
Hội viên
 
Tham gia ngày: Feb 2006
Bài gởi: 636
Thanks: 0
Thanked 67 Times in 51 Posts
Trích nguyên văn Thiên thượng Hoả :

"Chắc anh tên Nguyễn Quang Long.Cám ơn anh vì phương pháp luận của anh
Chào anh em có ý này ko biết anh quan tâm ko.
Mỗi cung anh đưa ra phương pháp luận đồng thời có 1 lá số để làm ví dụ ,ví dụ như lá số này chẳng hạn.

Mệnh cư Tuất có cách TỬ PHỦ VŨ TƯỚNG +LIÊM,nhưng các trung tinh ko có gì nhiều.
Nhưng ở Thân(cư Quan Lộc)ngoài LIÊM+TPVT+ THAM thì có Việt,Khoa Quyền Lộc, Xương Khúc,Tướng Ấn,Quang Qúi.
Thiên Di có PHÁ SÁT THAM+ TỬ TƯỚNG có thêm Khôi Việt,Xương,Quyền
Thì sẽ luận như thế nào ạ?

Link lá số :

http://www.thuongviet.com/entertainm...,00&session=22

TTH "

Chào TTH !

Cảm ơn em đã theo dõi ! Bây giờ anh sẽ trả lời ví dụ của em, chỉ giới hạn trả lời dưới góc độ Cung Mệnh, Cung Thân và cung Thiên Di anh đã trình bày thôi nhé !( Dĩ nhiên là sau khi trình bày hết các phương pháp thì chúng ta sẽ luận lá số một cáh toàn diện và triệt để hơn )

- Lá số này có Mệnh nằm trong bộ Tử Phủ Vũ Tướng+ Liêm trinh. Mệnh có Tử Tướng chiếu, Thân cư cung Quan có liêm trinh. Như vậy là mệnh thân đóng trong thế tam hợp, bổ khuyết cho nhau. Chứng tỏ là người có năng lực , cuộc đời có những may mắn hơn người. Thân cư Quan thì thường gắn bó với công việc, chuyên tâm làm việc, có nghề nghiệp vững chắc.

- Mệnh Tử Tướng, Cung thiên Di có Phá quân ở thìn là thuận lý, mệnh vững vàng ,chủ động, tuy ngoài xã hội không có sự ủng hộ nhiều nhưng chắc chắn là có đất dụng võ.( 7 diểm )

- Tuổi Mùi Sao chủ mệnh là Vũ khúc, chủ thân là Thiên tướng, hai sao này đều ở 3 cung tam hợp Mệnh Tài Quan như vậy là độ số tốt gia tăng.( 2 diểm)

- Tuy nhiên Mệnh không nằm trong thế tam hợp Thái tuế, Quan phù, Bạch hổ như vậy là độ số thành công giảm!(-2 diểm )

- Sao chủ mệnh là Vũ khúc không nằm ở mệnh mà nằm ở cung tài bạch như vậy là giảm độ ứng hợp !(- 0.5 diểm)

- TỬ tướng ở thìn tuất( La võng) thì Tử vi chỉ ở mức bình hoà, không phát huy được nhiều sức mạnh của Tử vi.(- 1 diểm)

Như vậy là mệnh chỉ được 5.5/10 điểm ( Tạm thời chấm diểm theo các tiểu chuẩn Thân mệnh di đã trình bày, khi trình bày đủ thì sẽ chỉnh thang điểm sau ).Như vậy là trên trung bình !

Nhận xét chung : Số này có thể làm công chức, hoặc kinh doanh đều được, cũng có thể làm quản lý về tài chính trong các cơ quan của nhà nước.

Thân ái !
__________________

"Túng tử hiệp cốt hương

Bất tàm thế thượng anh

Thùy năng thư các hạ,

Bạch thủ Thái huyền kinh ?"
long nguyen quang is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
Bạn không được quyền gởi bài
Bạn không được quyền gởi trả lời
Bạn không được quyền gởi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đến