Hỏi/Ðáp Lịch Tìm Kiếm Bài Trong Ngày Ðánh Dấu Ðã Ðọc
Welcome
Trang Ðầu
Ghi Danh
Hỏi/Ðáp
Login Form
Nhà tài trợ
Công cụ
Thống kê
  • Ðề tài: 15,077
  • Bài gởi: 153,390
  • Thành viên: 4,739
  • Số người đang xem: 131
  • Xin cùng nhau chào đón HuyNam2610 là thành viên mới nhất.
Liên kết website
Go Back   chân thuyên > ĐẤT NƯỚC - CON NGƯỜI > ĐẤT NƯỚC - CON NGƯỜI

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 10-08-2006   #1
bcbc
Hội viên
 
bcbc's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2006
Bài gởi: 7.346
Thanks: 2
Thanked 152 Times in 139 Posts
Blog Entries: 18
Hệ thống ngôn ngữ và các ngôn ngữ trên Thế giới
Baì viê´t này kha´daì, hơn nữa thơì gian này bcbc chỉ online được i´t thơì gian, việc chuyển dịch baì viê´t sang tiê´ng Việt cũng mâ´t chu´t thơì gian nên mong ca´c bạn thông cảm theo dõi baì viê´t này theo nhiêù phần


Thân mến bcbc

thay đổi nội dung bởi: bcbc, 01-06-2010 lúc 04:51 AM.
bcbc is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 10-08-2006   #2
bcbc
Hội viên
 
bcbc's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2006
Bài gởi: 7.346
Thanks: 2
Thanked 152 Times in 139 Posts
Blog Entries: 18


Hiện nay có bao nhiêu ngôn ngữ trên Trái Ðất?


Hiện nay người ta tính ra có khoảng 6500 ngôn ngữ trên thế giới. Mỗi ngôn ngữ phát triển theo nhu cầu của người nói, lai giống với những dân tộc láng giềng để sinh ra những chi nhánh mới.


Tuy nhiên số sinh ngữ (langue vivante) luôn luôn thấp dần. Những nhà ngôn ngữ học đoán phỏng chừng cách đây 500 năm có thể có 10 000 ngôn ngữ. Hiện nay mỗi năm mất khoảng 25 ngôn ngữ và có những chuyên gia nghĩ rằng từ đây cho tới năm 2100, 90% những ngôn ngữ hiện nay đang dùng sẽ biến mất.


Tiếng Trung Hoa được trên 1,2 tỉ người dùng và hiện tại là một ngôn ngữ phổ biến nhất. (Tuy nhiên, chỉ có chữ viết mới dùng chung cho tất cả những người nói tiếng Hán).

Tiếp theo là tiếng Anh với 650 triệu người nói

và tiếng Ấn độ hindi-ourdou 550 trìệu người dùng

Tiếng Pháp đứng hạng thứ 10 (150 triệu)


Một nửa số ngôn ngữ có thể biến mất vào cuối thế kỷThế kỷ 21 chấm dứt cũng là lúc nhân loại phải chứng kiến một phần hai số ngôn ngữ trên hành tinh đi vào dĩ vãng, khi mà các cộng đồng nhỏ hoà tan vào các nền văn hoá toàn cầu và quốc gia.


Cảnh báo này được các nhà nghiên cứu đưa ra trong cuộc gặp của Hiệp hội vì sự tiến bộ khoa học Mỹ đang diễn ra ở Seattle, Washington. Ước tính, khoảng 6.800 ngôn ngữ "độc nhất" còn tồn tại đến ngày nay. Song các ảnh hưởng về chính trị, nhân khẩu học và xã hội đang góp phần đẩy nhanh sự thoái hoá của nhiều thứ tiếng mẹ đẻ.


Theo các nhà nghiên cứu, mất đi đa dạng ngôn ngữ không chỉ là một cú sốc đối với các công trình tìm hiểu về văn hoá, mà còn đối với khoa học. Lựa chọn duy nhất là chúng ta phải lưu trữ và phân loại các ngôn ngữ này trước khi chúng biến mất.


"Số ngôn ngữ lúc này ít hơn so với một tháng hoặc 6 tháng trước đây", David Harrison thuộc Đại học Swarthmore ở Pennsylvania, Mỹ thông báo. "Tiếng nói của loài người đang mất đi đúng theo nghĩa đen".


Harrison đưa ra ví dụ về ngôn ngữ Middle Chulym, mà nay chỉ còn một dúm người đếm trên đầu ngón tay có thể nói được. Họ sống bó hẹp trong một thị trấn ở vùng Siberi, và tất cả đều đã trên 45 tuổi. Sự hoà nhập với cộng đồng Nga đã làm suy giảm nhu cầu cần đến tiếng mẹ đẻ của họ, và một khi những người cuối cùng thông thạo thứ ngôn ngữ này qua đời, bản thân ngôn ngữ cũng sẽ chết.


"Điều đáng nói là khi một ngôn ngữ tiêu biến, nó kéo theo sự biến mất của cả một thế giới khác, như các thông tin về dân tộc học và văn hoá", Stephen Anderson, thuộc Đại học Yale, cho biết.


Harrison cũng bổ sung rằng mỗi một ngôn ngữ ra đi sẽ để lại một lỗ hổng trong sự hiểu biết của chúng ta về cách thức nhìn nhận thế giới của mỗi cộng đồng. Chẳng hạn một vài thứ tiếng châu Mỹ bản địa gợi nên những hiểu biết rất khác nhau về thiên nhiên theo thời gian.


Nhưng trong khi nhiều ngôn ngữ thiểu số biến mất, thì những thứ tiếng thống trị toàn cầu, như tiếng Trung, tiếng Anh và Tây Ban Nha lại trở nên biến hoá và phức tạp hơn, David Lightfoot, một nhà nghiên cứu ngôn ngữ tại Đại học Georgetown, tuyên bố. Và cuối cùng những ngôn ngữ mới có thể sẽ ra đời từ đó. Chẳng hạn, những biến dạng của tiếng Trung đang xuất hiện nhiều hơn, và trở nên khó hiểu ngay cả với một vài người nói tiếng Trung khác.


Tuy nhiên, Lightfoot nhấn mạnh rằng việc sưu tầm những ngôn ngữ hiện có là cực kỳ quan trọng. "Chúng ta muốn hiểu càng nhiều càng tốt về ngôn ngữ loài người. Nhưng để duy trì sự sống của chúng, bạn cần cả một cộng đồng dùng thứ tiếng ấy và đó không phải là điều có thể kiểm soát được".


(theo NewScientist)

bcbc is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 10-09-2006   #3
bcbc
Hội viên
 
bcbc's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2006
Bài gởi: 7.346
Thanks: 2
Thanked 152 Times in 139 Posts
Blog Entries: 18
Các bạn thân mê´n mơì các bạn đo´n đọc các kỳ tiê´p củ a chủ đề Ngôn ngữ trên Thê´Giơí , do anh Trịnh Phong chuyển dịch và anh TP sẽ post các baì viê´t đo´ nay mai.
bcbc is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 04-04-2007   #4
bcbc
Hội viên
 
bcbc's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2006
Bài gởi: 7.346
Thanks: 2
Thanked 152 Times in 139 Posts
Blog Entries: 18
Các họ Ngôn Ngữ chính
Trên TG của chu´ng ta co´ râ´t nhiêù hệ thô´ng ngôn ngữ. Nhiêù ngôn ngữ co´ họ hàng vơí nhau.


Nhiêù ngôn ngữ (ngoại ngữ, tiê´ng noí) ngươì ta co´thể nhận biê´t một ca´ch dễ dàng là chu´ng co´ họ hàng vơí nhau , chẳng hạn các ngôn ngữ thuộc họ co´ cùng nguô' n gô´c như tiê´ng Tây Ban Nha, tiê´ng Y´, tiê´ng Pha´p .


Phải từ những năm 1908 ngôn ngữ Tocharische (thư´ngôn ngữ của ngươì xưa dùng ở vùng Trung Quô´c –Turkestáns trong thơì Trung Cổ )
và vaò năm 1915 ngôn ngữ thuộc hệ Hethitische mớí được xê´p vaò họ hàng ngôn ngữ co´tên là Idogemanish.

Và ngươì ta cũng tim ra môí liên hệ của nhiêù ngôn ngữ khác trên TG , xê´p những ngôn ngữ co´ họ hàng vơí nhau vaò 1 nho´m co´tên là: Ca´c Gia Đình Ngôn NGữ hay Một họ ngôn ngữ nhâ´t định ( ngọai trừ một sô ngôn ngữ ở những hòn đảo khu vư.c Pacific)
Phưong pha´p quan trong trong việc nghiên cư´u và săp xê´p ca´c ngon ngữ dựa theo (nhiêù) ca´c từ vựng co´ chung y´ nghĩa trong nhiêu ngôn ngữ (ca´i ngươi ta gọi là tư vựng cơ bản) , và những từ vựng này co´ đặc điểm là chu´ng không hề được vay mượn tư ca´c ngôn ngữ kha´c.

Indoeuropäischen là 1 hê. thô´ng ngôn ngữ vơí nhiêù ngôn ngữ co´ họ hàng vơí nhau chẳng hạn : tiê´ng Gotisch, tiê´ng Hy Lạp, tiê´ng Latinh, tiê´ng Sankrit (tiê´ng ´n Độ cổ ), tiê´ng Tiệp --> sô´đê´m của ca´c ngôn ngữ này rõ ràng theo 1 hệ thôn´g nhâ´t định và tuy cach viê´t và pha´t âm khác nhau
Quan điểm thư´2 (thực ra không cần thiê´t lắ´m ) để chư´ng minh sự liên hệ mật thiê´t giữa ca´c ngôn ngữ co´họ hàng vơí nhau , đo´ là kê´t câú về ngữ pha´p ( Grama--> cách chia động từ theo ca´c ngôi khác nhau, co´sự đồng nhâ´t trong tiê´ng Latin, tiê´ng Hy Lạp cổ, tiê´ng Sankrit.
Các họ hàng ngôn ngữ khác
Bên cạnh họ ngôn ngữ chi´nh quen thuộc trên TG co´nhiêù họ , hay hệ thô´ng ngôn ngữ khác , mơí các bạn xem hình minh họaphần maù xa´m là ngôn ngữ thuộc họ Indoeuropäischen

Như vậy co´thể noí rằng râ´t kho´đê´m chi´nh chi´nh xa´c được hiện nay co´bao nhiêu ngôn ngữ đang được sử dụng trên TG. Trong nhiêù trư`ơng hợp ngươì ta kho´xa´c định được phải chăng ngôn ngữ đo´chỉ là 1 thổ ngữ của 1 ngôn ngữ duy nhâ´t hay không.

Ca´c nho´m ngôn ngữ sau đây đa´ng để ngươì đọc bận tâm :
Họ ngôn ngữ kha´c tren TG

1. Họ tieng Ural


2. Họ ngôn ngữ Kaukasische


3. Họ ngôn ngữ Altaischen

Họ ngôn ngữ vơí nho´m tiê´ng Thổ Nhĩ Kì, tiê´ng Nhật, một i´t tiê´ng Ha`n Quô´c đựoc xếp vào hàng ng
ôn ngữ Altai (ger. Altaischen Sprachen )

4. Họ tiê´ng Trung Quô´c
râ´t đặc biệt vì đặc ti´nh co´môt không hai

5. Ngôn ngữ Châu Phi

Một kỷ lục : co hơn 1.300 thổ ngữ được sử dụng ở châu Phi, nhưng chỉ co´ 4 họ ngôn ngữ chi´nh tồn tại ở Châu Phi được gọi chung là
Ngôn ngữ Châu Phi

6. Ngôn ngữ của vùng biển phiá Nam

Hàng ngàn hòn đảo vơí hàng nga`n ngôn ngữ riêng biệt--> 1 khaí niệm chung cho ca´c ngôn ngữ này đươc gọi là Ngôn ngữ của vùng biển phiá Nam

7. Ngôn ngữ của ngươì Mỹ

8. Ngôn ngữ hay ngoại ngữ không co´họ hàng --> hay còn gọi là ngôn ngữ riêng biệtthay đổi nội dung bởi: bcbc, 01-06-2010 lúc 05:04 AM.
bcbc is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 21-05-2007   #5
bcbc
Hội viên
 
bcbc's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2006
Bài gởi: 7.346
Thanks: 2
Thanked 152 Times in 139 Posts
Blog Entries: 18
20 ngoại ngữ được du`ng nhiều nhâ´t TG
20 ngoại ngữ được du`ng nhiều nhâ´t TG


Tiê´ng mẹ đẻ (triệu ngươì)


1. Chinesich - - Chinese - Tiê´ng Trung 1200

2. Englisch - English - Tiê´ng Anh 570

3. Hindi - tiê´ng Hindi (1 trong các tiê´ng mẹ đẻ của ´n Độ) 420

4. Spanisch- Spainish - Tiê´ng Tây Ban Nha 350

5. Arabisch - Arabien -Tiê´ng Ả Rập 220

6. Bengali - tiê´ng Bengan (một trong những tiê´ng mẹ đẻ ở ´n Độ + vịnh Bangan ) 210

7. Russisch - Russian - Tiê´ng Nga 205

8. Portugiesisch - Portuguese Tiê´ng Bô` Đào Nha 180

9. Japanisch - Japanese -Tiê´ng Nhật 120

10. Französisch - French - Tiê´ng Pháp 110

11. Deutsch - German - Tiê´ng Đư´c 100

12. Punjabi 80

13. Javanisch - 1 thổ ngữ của đảo Java gâ`n Indonesia 75

14. Bihari 70

15. Italienisch - Italian - Tiê´ng Y´ 65

16. Koreanisch - Korean -Tiê´ng Ha`n 60

17. Telugu 55

18. Tamil 1 trong những tiê´ng mẹ đẻ của ´n Độ 55

19. Marathi 50

20. Vietnamesisch - Vietnamese - Tiê´ng Việt 50


Người ViệtNam và nươ´c Việt Nam ta râ´t tự hào vi` tiê´ng mẹ đẻ của chu´ng ta la` trong 20 ngoại ngữ được sử dụng rộng rãi .


bcbc is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Những hội viên sau cảm ơn bcbc vì bài viết hữu ích :
Old 18-06-2007   #6
bcbc
Hội viên
 
bcbc's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2006
Bài gởi: 7.346
Thanks: 2
Thanked 152 Times in 139 Posts
Blog Entries: 18
Cuộc chiến vì ngôn ngữ
Cuộc chiến vì ngôn ngữ
tiếng Anh và tiếng GaeilgeViệc bảo vệ ngôn ngữ, trong nhiều trường hợp, đã trở thành cuộc chiến đẫm máu vừa mang tính dân tộc vừa đượm màu chính trị. Ngôn ngữ ở Bắc Ireland là một ví dụ.
Sau khi chinh phục Ireland vào giữa thế kỷ 16, người Anh đã xóa bỏ tiếng Irish trong tất cả tầng lớp xã hội thống trị ở Ireland bằng cách tiêu hủy loạt cơ quan văn hóa. Khi Bắc Ireland chính thức được thành lập năm 1921, thể chế mới đã ủng hộ việc sử dụng tiếng Anh.Sau đó, cuộc bạo loạn năm 1968 lại gieo mầm sống cho mảnh đất ngôn ngữ Irish. Đến nay, tiếng Irish đang thật sự được phục hồi, nhất là tại các khu vực thuộc Belfast và Londonderry.Một kênh truyền hình tiếng Irish đầu tiên đã ra đời năm 1996 (mang tên Teilifis na Gaeilge), với nội dung chương trình chủ yếu nhắm vào đối tượng thanh niên
bcbc is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 02-10-2009   #7
FireLand
Hội viên
 
Tham gia ngày: Nov 2004
Nơi Cư Ngụ: Vietnam
Bài gởi: 62
Thanks: 5
Thanked 9 Times in 8 Posts
Có ai nghĩ cách truyền bá rộng rãi tiếng Việt ra thế giới không nhỉ ?
__________________
FireLand
FireLand is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 03-10-2009   #8
Lavender-water
Hội viên
 
Tham gia ngày: Mar 2009
Bài gởi: 126
Thanks: 12
Thanked 13 Times in 11 Posts
Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp của Việt Nam, mình là người Việt mà dùng từ rồi cả ngữ pháp còn sai lên sai xuống. Theo ý kiến chủ quan của mình, ngữ pháp phức tạp là một trong những nguyên nhân hạn chế phổ biến ngôn ngữ.

Nếu muốn cả thế giới mặc dù không đọc được nhưng nhìn thấy chữ là biết ngay à, đây là tiếng Việt thì theo mình, không gì tốt hơn và thiết thực hơn bằng việc tạo ra những sản phẩm văn hóa nghệ thuật và sản phẩm tiêu dùng (mác made in Vietnam kèm theo hướng dẫn sử dụng bằng hai thứ tiếng Việt, Anh) thật xuất sắc, chiếm lĩnh được thị trường thế giới, tự khắc thế giới sẽ biết đến tiếng Việt của chúng ta.
Đó là ý kiến riêng của mình, bạn FireLand nghĩ sao?
Lavender-water is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 01-06-2010   #9
bcbc
Hội viên
 
bcbc's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2006
Bài gởi: 7.346
Thanks: 2
Thanked 152 Times in 139 Posts
Blog Entries: 18
Trích:
Nguyên văn bởi FireLand
Có ai nghĩ cách truyền bá rộng rãi tiếng Việt ra thế giới không nhỉ ?
bcbc thấy nhiều gia đình di cư bên ngoại quốc bố mẹ, ông bà vẫn dạy con cháu thế hệ sau tiếng Việt, văn hóa Việt. ---> đây là cách truyền bá tiếng Việt hiệu quả nhất.
bcbc thấy bà con Việt Kiều bên Mỹ dạy con cái rất hiệu quả.
Thế hệ sau sinh ra và lớn lên ở trời Tây mà nói, viết, đọc tiếng Việt được thì đáng khâm phục.
bcbc is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 01-06-2010   #10
bcbc
Hội viên
 
bcbc's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2006
Bài gởi: 7.346
Thanks: 2
Thanked 152 Times in 139 Posts
Blog Entries: 18
Major language familie - By number of native speakers
Major language familie

By number of native speakers

This is a list of the top ten families with wide recognition as phylogenetic units, in terms of numbers of native speakers as a proportion of world population, listed with their core geographic areas.
  1. Indo-European languages 46% (Europe, Southwest to South Asia, America, Oceania)
2. Sino-Tibetan languages 21% (East Asia)

3. Niger-Congo languages 6.4% (Sub-Saharan Africa)

4. Afro-Asiatic languages 6.0% (North Africa to Horn of Africa, Southwest Asia)

5. Austronesian languages 5.9% (Oceania, Madagascar, maritime Southeast Asia)

6. Dravidian languages 3.7% (South Asia)

7. Altaic languages 2.3% (Central Asia, Northern Asia, Anatolia, Siberia)

8. Japonic languages 2.1% (Japan)

9. Austro-Asiatic languages 1.7% (mainland Southeast Asia)

10. Tai-Kadai languages 1.3% (Southeast Asia)

Phyla with historically wide geographical distributions but comparatively few contemporary speakers include Eskimo-Aleut, Na-Dené, Algic, Quechuan and Nilo-Saharan.
bcbc is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
Bạn không được quyền gởi bài
Bạn không được quyền gởi trả lời
Bạn không được quyền gởi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đến